Chăm sóc mũi họng cho bé khi nằm phòng điều hòa

Ở Việt Nam, vào mùa hè và mùa thu thời tiết nóng bức, do đó các gia đình thường dùng điều hòa để duy trì nhiệt độ ổn định ở trong phòng. Với em bé mới sinh nằm phòng điều hòa cần có những lưu ý về cách chăm sóc mũi họng để bé dễ thích nghi và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Cùng arau.baby tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Có nên cho bé nằm phòng điều hòa không?

Mỗi bé khi mới sinh ra, cơ thể còn non nớt, khả năng cân bằng nhiệt kém hơn do đó bé dễ cảm thấy nóng hơn so với người lớn. Mặt khác, đặc điểm của bé là một cơ thể đang lớn lên, các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể sẽ diễn ra nhiều hơn, nên bé sẽ thải nhiệt lượng ra ngoài cũng nhiều hơn. Chính vì vậy, bé càng cần điều hòa trong mùa nóng này.

Khi ở trong phòng điều hòa, việc bé sử dụng ít hơn một lớp chăn so với người lớn là điều hoàn toàn bình thường. Các bố mẹ không cần lo lắng đến vấn đề con lạnh và đắp thêm nhiều chăn cho em bé. Hoặc một số trường hợp mặc dù con được nằm điều hòa nhưng bố mẹ bật không đủ mát kèm theo việc đắp thêm chăn cho bé khiến bé vẫn bị nóng, bật điều hòa không có tác dụng gì.

Từ những đặc điểm trên, bố mẹ lưu ý cho bé nằm điều hòa là cần thiết, đặc biệt thực sự cần thiết trong điều kiện thời tiết mùa hè, mùa thu tại Việt Nam, để duy trì nhiệt độ mát mẻ cho bé.

Những biểu hiện của bé khi nằm phòng điều hòa mà mẹ cần biết

Tuy việc cho bé nằm điều hòa mang lại sự dễ chịu cho bé, giúp bé ăn ngon ngủ khỏe từ đó giúp bé phát triển tốt hơn, nhưng trong quá trình này có một số vấn đề về mũi họng hay xảy ra với bé khiến bố mẹ lo lắng.

Bé có thể gặp những tình huống như: chảy nước mũi, ngạt mũi, sổ mũi, ho, ho khan, ho có đờm… Một số bé có biểu hiện như khụt khịt, cảm giác như vướng cái gì đó ở trong họng, dễ hắt xì. Một số bé khác còn tiến triển viêm phế quản thậm chí cả viêm phổi.

Lý giải những biểu hiện trên là do trong niêm mạc đường hô hấp có các chất nhầy có tác dụng giữ ẩm, làm mềm để mao mạch vận chuyển các bạch cầu đến đây tạo thành cửa ngõ hệ miễn dịch đầu tiên của cơ thể.

Mặt khác không khí tạo ra ở điều hòa là không khí khô và lạnh. Khi em bé hít nhiều những không khí khô lạnh này em bé sẽ bị khô niêm mạc mũi, niêm mạc đường hô hấp có thể làm giảm đề kháng tại chỗ khiến bé dễ bị viêm đường hô hấp hơn.

Cách chăm sóc mũi họng cho bé khi nằm phòng điều hòa

Bố mẹ nên thực hiện chăm sóc mũi họng bé khi cho bé nằm phòng điều hòa để đảm bảo sức khỏe.

  • Đầu tiên, bố mẹ cần điều chỉnh độ ẩm trong phòng bằng các chậu nước hoặc các máy phun sương để độ ẩm trong phòng tốt hơn.
  • Thứ 2, bố mẹ cần chuẩn bị nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho bé nhằm duy trì độ ẩm của niêm mạc mũi. Liều lượng nhỏ nước muối sinh lý là nhỏ từ 3-4 lần/ngày, mỗi bên 1-2 giọt/lần trong thời gian nằm phòng điều hòa. Với bé càng nhỏ tháng thì số lần nhỏ càng nhiều, vì khi lớn hơn khả năng thích nghi của em bé sẽ tốt hơn.

Cụ thể bố mẹ hãy theo dõi từng biểu hiện và chăm sóc đúng cách với từng giai đoạn biểu hiện.

Khi bé bắt đầu xuất hiện tình trạng viêm mũi vận mạch (biểu hiện khi niêm mạc mũi tiếp xúc với không khí khô, lạnh của điều hòa và xảy ra phản ứng co mạch), cơ thể sẽ có biểu hiện hắt xì và chảy nước mũi trong. Ngay từ lúc bé xuất hiện biểu hiện này, bố mẹ phải chăm sóc mũi cho bé bằng nước muối sinh lý.

Sau đó, nếu bé vẫn có tình trạng chảy nước mũi nhiều hơn, bố mẹ có thể dùng các loại nước muối kháng viêm như nước muối ưu trương để làm co niêm mạc mũi. Điều này sẽ giúp giảm phù nề, giảm viêm, giảm tiết dịch nhầy, tránh bị ngạt mũi cho bé. Hoặc bố mẹ cũng có thể sử dụng thuốc co mạch để nhỏ vào ban đêm giúp bé khi đi ngủ không bị ngạt mũi hay khô cổ họng.

Nguyên nhân là do nếu bé bị ngạt mũi, bé sẽ phải thở bằng miệng dẫn đến bị khô vùng cổ họng từ đó gây ra viêm họng, bé sẽ có biểu hiện ho khan, ho có đờm.

Khi bé có biểu hiện chớm ho, bố mẹ có thể dùng sản phẩm siro thảo dược để làm dịu, làm dễ chịu vùng cổ họng của bé. Hoặc bố mẹ cũng có thể dùng siro ho ngay khi bé có biểu hiện ngạt mũi vì vào ban đêm khi con ngủ nước mũi này sẽ chảy vào họng. Dịch nước mũi này có thể mang theo vi khuẩn, vi rút gây viêm họng cho bé. Uống siro thảo dược sớm có thể sát khuẩn vùng cổ họng sẽ làm giảm phản ứng viêm này.

Tiến trình thích nghi với điều hòa sẽ kéo dài khoảng 2 tuần. Có nghĩa là bé sẽ có ho, sổ mũi, ngạt mũi, ho khan, ho có đờm kéo dài khoảng 2 tuần và sau đó nó sẽ tự hết. Bố mẹ chăm sóc tốt thì sẽ tự hết nhanh hơn, con dễ chịu hơn và tránh bị bội nhiễm các vi khuẩn khiến bệnh kéo dài. Tránh dẫn đến viêm phế quản hay viêm phế quản phổi cho bé…

Mũi là cửa ngõ của miễn dịch, nếu mũi viêm lâu vi rút vi khuẩn có thể di chuyển tiếp đến họng. Họng viêm lâu không khỏi sẽ viêm tiếp đến phế quản, viêm phế quản phổi nên bố mẹ cần chăm sóc mũi họng cho bé bé ngay từ đầu để giúp bé thích nghi nhanh với điều hòa.

Tham khảo:

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Cách tăng đề kháng cho trẻ hay ốm vặt

Cách chăm sóc da cho bé để hạn chế các bệnh lý về da vào mùa hè

← Bài trước Bài sau →