Vì sao cần chú trọng vỗ ợ hơi cho em bé sơ sinh?

Vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú là hành động không hề khó nhưng mang lại rất nhiều lợi ích giúp bé giảm tình trạng đầy hơi, nôn trớ, ít quấy khóc và ngủ ngon hơn. Một số bố mẹ thường cảm thấy lúng túng khi vỗ ợ hơi lúc bé còn quá nhỏ hoặc chưa hiểu về tầm quan trọng của vỗ ợ hơi mà bỏ qua việc làm này. Cùng arau.baby tìm hiểu vì sao bố mẹ cần chú trọng vỗ ợ hơi cho em bé sơ sinh trong bài viết này nhé!

Đặc điểm dạ dày em bé sơ sinh

Em bé sơ sinh khi mới sinh ra, dạ dày chỉ nhỏ bằng quả nho vừa đủ để chứa 5 - 7ml sữa. Mặt khác, dạ dày của bé lúc này nằm ngang, các cơ thắt giữa dạ dày và thực quản còn yếu nên khi dạ dày bị đầy do chứa nhiều không khí sẽ dễ bị trào ngược gây ra tình trạng nôn trớ, ọc sữa, khó ngủ…

 

Vì sao em bé bị đầy hơi?

Việc bé bị đầy hơi xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do bố mẹ/người chăm sóc cho bé bú không đúng cách, bé bú quá nhanh hoặc khi bé quấy khóc nhiều sẽ khiến không khí từ ngoài xâm nhập vào cơ thể bé.

 

Vì sao bố mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé sau khi ăn?

Khi dạ dày nhỏ của bé chứa đồng thời cả sữa và khí, con sẽ cảm thấy rất khó chịu, quấy khóc, con bỏ bú do có cảm giác no, dễ bị trớ sữa khi đang ngủ,…Vì vậy, bố mẹ cần thực hiện vỗ ợ hơi cho bé để lượng hơi, khí trong dạ dày của bé thoát ra ngoài.

 

Vỗ ợ hơi sau bú cho bé mang lại những lợi ích sau:

  • Bé ợ hơi qua đường miệng là cách đơn giản và nhanh chóng nhất giúp loại bỏ những bong bóng khí thừa bên trong dạ dày trẻ ra ngoài giúp bé thấy thoải mái, dễ chịu hơn, trẻ bớt quấy khóc hơn.
  • Việc loại bỏ không khí sẽ giúp dạ dày có thêm chỗ trống và bé có thể bú thêm nhiều sữa hơn.
  • Cuối cùng là giúp phòng tránh được hiện tượng nôn trớ, ọc sữa trong khi ngủ hoặc ngay sau khi ăn xong.

Cách vỗ ợ hơi

Để vỗ ợ hơi cho bé, bố mẹ có thể lựa chọn một trong các cách sau đây:

 

 

Cách 1: Mẹ đứng thẳng hoặc ngồi trên ghế, đặt một chiếc khăn sạch trên vai. Bế vác bé, để đầu em bé dựa vào vai mẹ đồng thời mẹ hơi nghiêng người về phía sau để trọng lực dồn vào vai mẹ không dồn vào hệ thống xương của bé. Một tay bế, đỡ dưới mông bé, một tay khác xoa lưng bé theo hình tròn. Hoặc khum tay, các ngón tay chụm lại và vỗ lưng từ dưới lên trên, vỗ ở khoảng giữa hai xương bả vai để đẩy hơi ra ngoài. Khi vỗ hơi cần phát ra những tiếng kêu bồm bộp và mẹ có thể nghe thấy tiếng trẻ ợ hơi và chút cặn sữa trớ ra.

 

 

Cách 2: Mẹ ngồi trên ghế, đùi song song với sàn, chân chạm đất, đặt một chiếc khăn sạch trên đùi. Cho bé ngồi trên đùi mẹ, đầu tựa vào vai, thân bé áp vào ngực mẹ. Một tay mẹ giữ đầu và ngực bé, tay còn lại xoa lưng theo hình tròn hoặc chụm bàn tay vỗ lưng theo cách ở trên, vỗ từ dưới lên trên. Mẹ nên cho bé ngồi hơi nghiêng người về phía trước để việc ợ hơi tống khí ra ngoài được dễ dàng hơn.

 

 

Cách 3: Cho bé nằm sấp trên cánh tay mẹ, chú ý để đầu bé cao hơn ngực. Tay còn lại xoa nhẹ lưng bé theo hình vòng tròn. Nếu tay mẹ yếu, có thể ngồi trên ghế và cho bé nằm sấp trên đùi, đầu bé đặt ở một chân, bụng bé đặt ở chân còn lại, phần đầu cao hơn phần bụng. Tay xoa lưng theo hình tròn hoặc chụm tay vỗ lưng từ dưới lên trên.

 

Cách 4: Khi trẻ đã cứng cáp hơn, đã có thể giữ được cổ thẳng, các mẹ có thể bế bé trước ngực, để mặt bé hướng ra ngoài, một tay mẹ đặt dưới mông bé, tay còn lại vòng qua bụng bé tạo một áp lực nhẹ. Mẹ sẽ đứng và đi bộ nhẹ nhàng, việc kết hợp giữa áp lực tay và sự chuyển động sẽ giúp các hơi từ dạ dày bé được thoát ra hiệu quả.

 

Những lưu ý khác trong việc vỗ ợ hơi cho con

Lưu ý khi vỗ ợ hơi cho con, các cha mẹ nên thực hiện nhẹ nhàng, việc vỗ lưng mạnh sẽ làm bé sợ và cũng không làm tăng hiệu quả đẩy hơi trong dạ dày trẻ thoát ra ngoài.

 

Thông thường, nếu sau khi vỗ khoảng từ 10-15 phút mà bé vẫn chưa ợ hơi, mẹ nên đổi tư thế và tiếp tục vỗ lưng cho bé. Việc đổi tư thế sẽ giúp không khí trong dạ dày di chuyển đến một vị trí khác thuận lợi hơn để thoát ra ngoài.

 

Các mẹ nên thực hiện vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú liên tục những tháng đầu đời từ 4 - 6 tháng. Do trong 6 tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé vẫn là sữa mẹ, cha mẹ nên duy trì việc vỗ ợ hơi thường xuyên cho con. Sau khoảng thời gian này, hệ tiêu hóa của bé sẽ phát triển hoàn thiện hơn, đồng thời khi bé trở nên cứng cáp, bắt đầu biết ngồi, hệ tiêu hóa bắt đầu hoàn thiện và bé có thể tự mình ợ hơi để điều chỉnh lượng khí trong cơ thể.

 

 

Với em bé sơ sinh, việc vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú là rất cần thiết giúp bé tiêu hóa tốt hơn, thoải mái, bú nhiều hơn và ngủ tốt hơn. Hi vọng, thông qua bài viết này các mẹ sẽ hiểu được tầm quan trọng của vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh và thực hành đúng cách cho bé yêu của mình nhé!

← Bài trước Bài sau →